Connect with us

สาระน่ารู้

10 วิธีเตรียมตัวก่อนส่งลูกไปโรงเรียน ให้มั่นใจหายห่วง

วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอโอ๋ จิราภรณ์ อรุณากูร ที่ได้มาให้คำแนะนำหน้าที่ของคนเป็นพ่อเป็นแม่ ต้องส่งลูกเข้าโรงเรียน และแน่นอนว่าจะต้องหนักใจที่จะส่งลูกเข้ารั้วโรงเรียนเป็นห่วงลูกต่าง ๆ นา ๆ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดนั้นก็คือ การเตรียมตัวลูก ๆ เพื่อเข้าโรงเรียน ซึ่งก็มีคำแนะนำดังนี้

อย่างแรกเลยคือการฝึกให้ลูกรู้จักการช่วยเหลือตัวเอง เช่นการกินข้าวเอง เข้าห้องน้ำ ใส่รองเท้า สะพายกระเป๋า ลากกระเป๋า สามารถบอกความต้องการได้ เช่นปวดท้อง ปวดอึ ปวดฉี่ เพื่อให้ลูกได้รู้จักพึ่งพาตัวเอง มากกว่าคนอื่น

บ้านคือบ้าน บางบ้านทำบ้านเป็นสนามเด็กเล่น มีของเล่นทุกอย่างที่ลูกอย ากได้ ดังนั้นการไปโรงเรียนจึงไม่ได้รู้สึกสนุกเท่ากับการอยู่ที่บ้านดังนั้นบ้านจึงควรเป็นบ้าน ให้เล่นแต่พอดี คือหน้าที่ของพ่อและแม่

วินัยฝึกได้ง่าย ๆ เริ่มที่บ้าน เมื่อเล่นเสร็จต้องเก็บ รู้จักเวลาทานอาหาร หากที่บ้านเลี้ยงแบบปล่อยตามสบาย จะทานข้าวก็ต้องคอยป้อน เล่นเมื่อไหร่ก็ตามใจ เด็กเหล่านี้มักจะปรับตัวได้ย ากเมื่อเข้าโรงเรียน

หลอกลูกจนกังวลไปหมด เช่นเดี๋ยวคน มาจับตัวไปนะ ไม่ได้เจอแม่อีกนะ การพูดแบบนี้เป็นการสร้างความรู้สึกกลัวให้เด็ก จนทำให้ไม่ไว้ใจใคร และปรับตัวได้ย ากเมื่อเข้าโรงเรียน

สร้างลูกให้นับถือตัวเอง ทำให้ลูกเชื่อว่าเขาทำได้ เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ และคอยชมลูกเสมอเมื่อเขาทำได้ และคอยปลอบใจเมื่อเขาทำไม่ได้ ทำให้เขาได้เรียนรู้ ได้ลอง และได้สำคัญตัวเองว่าเขานั้นจะทำได้และลองทำมัน

ทำให้โรงเรียนเป็นสิ่งที่ลูกอย ากไป เช่นการเล่านิทานโรงเรียนแสนสนุก เปิดภาพเด็ก ๆ ไปโรงเรียน พาลูกไปเล่นที่โรงเรียนที่จะเข้าเป็นระยะ โรงเรียนควรเป็นภาพดี ๆ ที่เด็กอย ากไป

คำพูดพ่อแม่เป็นสิ่งที่สำคัญ อย่าหลอกลูกไปเรื่อย จะทำให้ลูกไม่เชื่อเวลาที่พ่อแม่พูด และทำให้กลัวว่าจะโดนทิ้ง ควรพูดความจริงกับลูกเสมอ และเมื่อนัดเวลารับแล้วต้องมาให้ตรงเวลา

ฝึกให้ลูกนั่งคาร์ซีท จะเป็นเรื่องง่ายต่อผู้ปกครองเอง ก็ไม่ต้องขนกันไปส่งลูกทั้งบ้าน สามารถไปส่งลูกคนเดียวได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังมีผลต่อการส่งลูกเข้าโรงเรียนอีกด้วย หากผู้ใหญ่ไปกันหลายคน จะทำให้เด็กยิ่งไม่อย ากลงจากรถ

ตามสมัย ฝึกให้ลูกสวมหน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือ สอนล้างมือ พูดถึงความจำเป็น แต่ไม่ควรขู่ลูกเพราะจะทำให้ลูกหวาดระแวง และหมดสนุก

เตรียมใจเราให้พร้อม พ่อแม่ที่เชื่อวาลูกทำได้ ทำอะไรก็มักจะชิว ๆ ไม่ร้อนรน ลูกจะรู้ถึงความสงบ สบาย ๆ และกล้าที่จะเผชิญ ลูกทำได้แค่เราเชื่อใจ

More in สาระน่ารู้

error: Content is protected !!