Connect with us

สาระน่ารู้

เผยวิธีคิดของเศรษฐีอันดั บ 1 ของฮ่องกง สอนลูกให้เป็นคนที่มีคุณภาพ

วันนี้เราจะพามาดูวิธีการเลี้ยงลูกของ เศรษฐีอับดั บ 1 ของฮ่องกง เป็นการสอนลูกของ ลีกาชิง มาเป็นแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่ ขอเล่าย้อนก่อนว่า จริง ๆ แล้วนั้น ลีกาชิง เกิดในครอบครัวที่ยากจน ไม่มีโอกาสได้เรียนแม้กระทั่งชั้นประถม เขาต้องพยายามอย่างมากในการศึกษาด้วยตัวเอง และกว่าจะเป็น เศรษฐีได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เขาบอกว่าก่อนจะรวยได้ จะต้องเป็นคนดีเสียก่อน และเขามักจะมีคำสอนลูก ๆ ของเขาว่า

หน้าที่ของพ่อแม่คือการสอนลูกให้เป็นคนดี ถึงแม้ว่า จะเป็นครอบครัวที่ร่ำรวยหรือยากจนก็ตาม ต้องสอนให้ลูกรู้จักที่จะอยากศึกษาหาความรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาต่างประเทศ และที่สำคัญต้องนึกถึงผู้อื่น ต้องขยัน ซื่อสัตย์ อดทน พูดแล้วไม่คืนคำ

อย่าสปอยลูกอย่าทำให้ลูกเคยชิน พาเขาไปเจอความลำบากบ้าง เช่นเขาเอง ถึงแม้ที่บ้านจะมีรถอยู่หลายคัน แต่ก็ยังพาลูกขึ้นรถสาธารณะ รวมไปถึงการแต่งกายต่าง ๆ ถึงแม้จะมีเงินแต่ก็ไม่เคยให้อะไรลูก ๆ ง่าย ๆ

ถึงแม้ฐานะทางบ้านจะมั่นคง แต่เมื่อมีเวลาว่างหากลูก ๆ ต้องการค่าขนม เขาจะต้องทำงาน ไม่ว่าจะทำงานที่บ้าน หรือทำงานพิเศษก็ตาม อยากประสบความสำเร็จต้องรู้จักการวางตัว เขามักจะเน้นกับลูก ๆ เสมอ เกี่ยวกับการวางตัว และ การเผญิชหน้ากับสังคม การคุยอย่างซื่อสัตย์ รู้ช่วงจังหวะว่าเวลาควรพูดไม่ควรพูด และช่วงไหนควรยอมคนหรือไม่ยอม

เขาให้ลูกได้ใช้ชีวิตและยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง ไม่ตามใจลูกมากเกินไป เขาได้ส่งลูก ๆ ไปเรียนต่างประเทศ ให้ทำกับข้าวเองเป็น ให้ทำอะไรหลาย ๆ เป็นด้วยตัวเอง และแน่นอนว่า หากอยากได้เงินพิเศษ ก็ต้องไปทำงานเช่นคนทั่ว ๆ ไป

เมื่อลูก ๆ ของเขาเรียนจบแล้ว จงไปสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง เขาให้อิสระลูกเต็มที่ ให้เลือกเดินในทางเดินที่ตัวเองเลือก หาทางเดินของตัวเองให้เจอไม่ต้องสนใจธุรกิจของพ่อ เพราะชีวิตใครชีวิตมัน

และลูกชายของเขาทั้งคู่ก็ประสบความสำเร็จ ลูกชายคนโตทำอสังหาริมทรัพย์ ส่วนลูกชายคนเล็กนั้น เป็นนักลงทุนทางด้านธุรกิจ เรียกได้ว่ายืนหยัดได้ด้วยความสามารถและลำแข้งของตัวเองจริง ๆ

More in สาระน่ารู้

error: Content is protected !!